1. Đặc điểm của rong biển Wakame:
- Rong biển là thực phẩm truyền thống của người dân Nhật Bản. Đây cũng chính là 1 trong những thực phẩm giúp người Nhật được thế giới biết đến là 1 quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới.
- Rong biển xuất hiện thường xuyên trong thực đơn dinh dưỡng của tất cả các gia đình Nhật, bao gồm cả rong biển tươi và rong biển khô. Trong đó, rong biển khô rất giàu chất bột đường, chất xơ, đạm, sinh tố và chất khoáng.
- Rong biển wakame được khai thác và chế biến bằng các công nghệ tốt nhất, hiện đại Nhất của Nhật Bản để phục vụ nhu cầu và khẩu vị cực kỳ cao của người Nhật.
- Rong biển khô nhưng khi cho vào nấu sẽ nở ra như rong biển tươi. Rong biển có tính mát và lợi sữa.
- Là loại rong biển khô bảo quản tiện lợi, có thể cất giữ được lâu và mang đi bất kỳ đâu, và rất tiện lợi khi sử dụng. Chỉ cần ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút hoặc ngâm nước nóng khoảng 2 phút sau đó để ráo, các lá rong biển khô sẽ hút nước và hồi phục lại trạng thái như ban đầu. Bạn đã có rong biển tươi ngon để sử dụng. Sau khi hút nước và hồi phục, lá rong biển lại nở lên rất nhiều lần, bạn chỉ cần một ít rong biển khô là đã có rất nhiều rong biển tươi.
- Rong biển dùng để nấu canh, xào hoặc làm salad... đều rất ngon và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta.
2. Giá trị dinh dưỡng của rong biển:
- Phân tích giá trị thành phần dinh dưỡng của rong biển cho thấy hàm lượng sinh tố A trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng.
- Thành phần Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Trong rong biển hàm chứa một lượng chất khoáng rất phong phú.
- Thành phần quan trọng nhất có trong rong biển là fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Thêm vào đó, nó còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Đặc biệt rong biển có chứa Fucoidan tác dụng phòng chống và tiêu diệt tế bào ung thư, hồi phục các vết thương. Rong biển còn giúp hạ huyết áp, phòng xơ cứng động mạch vành, ngăn ngừa máu đông tụ, kích thích sự bài tiết.
3. Thông tin dinh dưỡng trong 10g rong biển wakame Topvalu :
Năng lượng : 15kcal
Protein : 2.0g
Lipit : 0.6g
Carbonhydrate : 4.0g
Đường : 0g
Chất xơ : 4.0g
Lượng muối tương đương : 2.0g
Canxi : 109mg
4. Cách chế biến 1 số món với rong biển Wakame:
- Rong biển giống như 1 loại rau, các mẹ có thể nấu canh với tất cả các loại xương, hay thịt lợn, gà , bò,cá bào Nhật . Rắc thêm 1 ít vừng vào canh sẽ ngon hơn.Các bé mới tập ăn dặm thì mẹ cho uống nước canh thôi. Tùy độ tuổi của con mà mẹ cắt nhỏ rong biển ra cho con ăn nhé. Đây là món nấu rất nhanh mà cả gia đình cùng ăn được.
- Làm salad: Bạn có thể chế biến hầu hết các loại salad rong biển theo kiểu Nhật Bản, đó là trộn rong biển với dấm, dầu vừng, gừng và tỏi.
- Nấu canh: Dùng bột cá bạn sẽ có một nồi canh rong biển tuyệt ngon khi nấu với nước xương.
- Bẻ vụn và rắc lên các món ăn khác: Bạn có thể rắc rong biển khô lên một số món ăn như salad, cơm và súp.
- Nấu cháo cho bé: Băm nhỏ hoặc xay nhuyễn rong biển, cho vào cháo cho bé bạn nhé.
4. Bảo quản và lưu ý:
- Sau mỗi lần dùng cần đóng kín ngay tránh ánh sáng trực tiếp và nơi có độ ẩm cao. Sản phẩm đã ngâm nên sử dụng ngay trong vòng 12 tiếng.
- Không sử dụng nếu thấy sản phẩm có biến đổi về mùi vị và màu sắc hoặc bị mốc.
- Không sử dụng sản phẩm ngâm quá lâu.